Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2009

Thời điểm và cách chế biết súp lơ cho bé

Cách tốt nhất là bạn nên cho bé làm quen với súp lơ xanh khi bé được khoảng 8-10 tháng tuổi. Nếu bé có trục trặc với vấn đề tiêu hóa, bạn nên cho bé ăn súp lơ muộn hơn một chút nữa.
Súp lơ xanh không phải loại rau an toàn cho bé mới tập ăn dặm vì nó có thể khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu và 'xì hơi'.
Ngoài ra, súp lơ xanh cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có tác dụng “thư giãn” đường ruột, ngăn ngừa chứng táo bón nhưng sự “thừa mứa” chất xơ hòa tan trong chế độ ăn lại có thể khiến bé bị tiêu chảy.
Cách chế biến súp lơ tốt nhất

Hấp là cách tốt nhất để giữ lại vitamin có trong súp lơ xanh (khi hấp cách thủy, nhớ chờ nước sôi, bạn mới nên thả súp lơ vào. Đợi thêm một chút thời gian (khi súp lơ đã mềm), bạn mới nên bỏ súp lơ ra khỏi nồi hấp).

Tiếp đến, bạn băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn) súp lơ trước khi trộn vào bột (hoặc cháo) cho bé, tương tự cách bạn trộn các loại rau khác vào bột (hoặc cháo) ăn dặm (tức là khi bột gần chín thì bạn cho súp lơ hấp đã được nghiền nhuyễn vào, đợi bột sôi lại là bạn có thể bắc nồi bột xuống bếp).
Súp lơ xanh sẽ có vị nồng (khó ăn) và bay mất khá nhiều chất dinh dưỡng nếu bạn dùng lò vi sóng hoặc phương pháp luộc để chế biến súp lơ.
Thực phẩm có thể trộn chung với súp lơ xanh là: carrot, bí ngô, khoai tây, khoai lang, lúa gạo, thịt bò, thịt gà, đậu phụ và sữa chua.
Dinh dưỡng có trong một bát súp lơ xanh đã được hấp chín:

- Vitamin: Vitamin A (19809 IU), vitamin C (161mg), vitamin B1 (73mg), vitamin B6 (62mg), vitamin E (11mg), vitamin K (118mg) cùng một hàm lượng nhỏ vitamin khác.

- Kali (1499mg), phôtpho (358mg), magiê (118mg), canxi (516mg), sắt (5,5mg), folate (310mcg), natri (245mg), cùng một hàm lượng nhỏ kẽm, mangan và các chất khác.
Yeucon.org tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét